ผู้ช่วยศาสตราจารย์จิรุวฒิ ชัยเพ็ชร ประดิษฐ์ผลงานสร้างสรรค์ชุด ระบำเทวาสราญ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์จิรุวฒิ ชัยเพ็ชร กรรมการฝ่ายทำนุบำรุงศาสนา ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทยท้องถิ่นล้านนา และกลุ่มชาติพันธุ์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประดิษฐ์ผลงานสร้างสรรค์ชุด "ระบำเทวาสราญ" โดยได้รับแรงบันดาลใจจากละครรำยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์  ใช้เพลงแขกเจ้าเซ็นซึ่งเป็นเพลงสำเนียงแขกบรรเลงโดยวงปี่พาทย์ไม้นวมประกอบการแสดง แต่งกายยืนเครื่องพระ-นางตามแบบโบราณ โดยนำออกแสดงครั้งแรกในงานบูชาเสาหลักเมืองอินทขีล ในนามคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2562 ณ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

ผู้แสดงตัวพระ : นายวีรวัฒน์ กาญจนัษฐายี
ผู้แสดงตัวนาง : นางสาวนภาพร บุญโน